KHI BỊ NHÂN VIÊN XỬ LÝ NỢ LIÊN TỤC QUẤY RỐI ĐÒI NỢ KHÔNG ĐÚNG NGƯỜI, NÊN LÀM GÌ?

COMMUNICATION

Tình huống: Hiện nay, theo quy định thì ngành nghề thu hồi nợ đã không còn tồn tại nhưng vẫn còn tình trạng bị các đối tượng tự xưng là nhân viên thu hồi nợ của một số ngân hàng hoặc công ty tài chính gọi đến cầu cho yêu cầu nhắc nhở người vay trả nợ hoặc thậm chí yêu cầu trả nợ thay cho người vay. Dù cho người bị gọi đã giải thích là không liên quan hoặc không biết người vay là ai, nhưng một số trường hợp các đối tượng này chửi bới, sử dụng lời lẽ tục tĩu hoặc hăm dọa, thậm chí còn bị xúc phạm danh dự và bị lấy hình ảnh đăng lên mạng xã hội để yêu cầu trả nợ.

Câu hỏi: Với hành vi thì người BỊ QUẤY RỐI nên làm gì?

Trả lời:

Căn cứ khoản 7 Điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thì:

  • Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, [… ];
  • Ngoài ra, không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, [… ].

Nên việc gọi điện yêu cầu người không có nghĩa vụ trả nợ và có những hành động như vậy là quy phạm pháp luật. Và hiện nay, pháp luật đã có những quy định xử lý các hành vi xúc phạm danh dự, uy tín của người khác. Theo đó,

Căn cứ điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: “Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;”.

Đồng thời, các hành vi này CÓ dấu hiệu cấu thành Tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Theo đó: Người nào bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống và có thể bị hình phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm, phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm. Do vậy người bị quấy rối cần LƯU TẠI CÁC HÌNH ẢNH, BẰNG CHỨNG VI PHẠM của những nhân viên xử lý nợ này và gửi ĐƠN TỐ GIÁC HÀNH VI CÓ DẤU HIỆU VI PHẠM PHÁP LUẬT HÌNH SỰ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp huyện để cơ quan cảnh sát giải quyết theo quy định tố tụng hình sự.


CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

Trụ sở: @280C12 Lương Định Của, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 288 855

Email: [email protected]

Website: www.luatsurieng.net

Fanpage: https://www.facebook.com/ctyluatsurieng/