QUY ĐỊNH CHO THÔI VIỆC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI.

HỎI - ĐÁP COMMUNICATION

Tình huống: Do dịch bệnh Covid bùng phát nên vợ tôi không thể thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện được, nhưng vừa qua tôi cũng phát hiện vợ mình đã mang thai. Cùng lúc này, vợ tôi nhận được thông báo từ Công ty cho thôi việc với lý do: “Do tình hình dịch bệnh, Công ty gặp khó khăn, không đảm bảo đủ đơn hàng nên thực hiện việc cắt giảm nhân sự”.

Câu hỏi: Trong trường hợp này Công ty cho vợ tôi thôi việc là đúng hay sai?

Căn cứ khoản 3 Điều 37 Bộ Luật lao động 2019 quy định: Trường hợp người sử dụng lao động không được sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ mang thai, người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đồng thời, căn cứ khoản 3 Điều 137 Bộ Luật lao động 2019 quy định về chế độ “Bảo vệ thai sản” thì trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

Như vậy, người sử dụng lao động không được phép sa thải phụ nữ đang mang thai, trừ trường hợp:

  • Người sử dụng lao động là cá nhân chết;
  • Bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết;
  • Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu hợp đồng lao động hết hạn trong thời hạn lao động nữ mang thai thì vẫn được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới và chế độ làm việc đúng theo quy định của pháp luật.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 30 Bộ Luật lao động 2019  thì “Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này” thuộc trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Do đó, trong trường hợp này Công ty cho thôi việc là trái với quy định pháp luật.

Trường hợp, nếu lao động nữ vẫn muốn tiếp tục thực hiện HĐLĐ, nhưng tạm hoãn một thời gian, do dịch bệnh phải hạn chế đi lại thì bạn có thể làm đơn đề nghị tạm hoãn hợp đồng lao động.

Theo đó, có thể thực hiện việc đề nghị “Tạm hoãn HĐLĐ” theo khoản 2 Điều 138  Bộ Luật lao động 2019:

  • Trường hợp, người lao động có giấy khám, chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyề về việc nghỉ dưỡng thai thì thời hạn tạm hoãn HĐLĐ tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám chữa bệnh quy định.
  • Trường hợp không có giấy khám, chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc nghỉ dưỡng thai thì thời hạn tạm hoãn do 02 bên thỏa thuận (người lao động – người sử dụng lao động).

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG (LSR)

Trụ sở: 280C12 Lương Định Của, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: 0966 288 855

Email: [email protected]

Website: www.luatsurieng.net

Fanpage: https://www.facebook.com/ctyluatsurieng/