LÀM GÌ KHI NHÃN HIỆU CỦA BẠN BỊ TRÙNG VỚI NHÃN HIỆU CỦA NGƯỜI KHÁC

LÀM GÌ KHI NHÃN HIỆU CỦA BẠN BỊ TRÙNG VỚI NHÃN HIỆU CỦA NGƯỜI KHÁC

KNOWLEDGE CENTER

LÀM GÌ KHI NHÃN HIỆU CỦA BẠN BỊ TRÙNG VỚI NHÃN HIỆU CỦA NGƯỜI KHÁC

Thưa Luật sư, tôi vừa thực hiện tra cứu nhãn hiệu và kết quả cho thấy có một/một số nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của tôi. Cho tôi hỏi, tôi có thể tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này được không? Điều gì tệ nhất có thể xảy ra nếu tôi vẫn tiếp tục sử dụng?

Nhãn hiệu của bạn đang sử dụng có dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác, bạn cần kiểm tra thêm nhãn hiệu đối chứng đó có kinh doanh hàng hóa/dịch vụ tương tự với hàng hóa/dịch vụ của bạn không. Giả sử tất cả đều cho ra kết quả rằng nhãn hiệu của bạn trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ (kể cả dấu hiệu nhận diện và nhóm hàng hóa/dịch vụ) thì:

LÀM GÌ KHI NHÃN HIỆU CỦA BẠN BỊ TRÙNG VỚI NHÃN HIỆU CỦA NGƯỜI KHÁC

Thứ nhất, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này vì bạn cũng đã sử dụng nhãn hiệu này quá lâu, khách hàng cũng đã quen thuộc và bạn không muốn thay đổi. Tuy nhiên, một khi một bên nhãn hiệu đối chứng phát hiện ra tồn tại nhãn hiệu trùng/tương tự với nhãn hiệu của họ thì hành vi tiếp tục sử dụng nhãn hiệu của bạn là hành vi xâm phạm nhãn hiệu của người khác (Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ hiện hành);

Thứ hai, chủ sở hữu nhãn hiệu đối chứng hoàn toàn có quyền ngăn cấm bạn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu, yêu cầu bồi thường thiệt hại, thậm chí là khởi kiện ra tòa án;

Thứ ba, bạn hoàn toàn có thế loại bỏ tranh chấp tại tòa bằng cách ngừng việc sử dụng nhãn hiệu của mình, thực hiện thỏa thuận bồi thường thiệt hại với bên còn lại; điều này có thể là dễ dàng nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn là một doanh nghiệp lớn, đồng thời là đối thủ cạnh tranh với chủ sở hữu nhãn hiệu đối chứng thì khả năng trong quá trính thỏa thuận sẽ bị yêu cầu số tiền cao hơn rất có thể xảy ra hoặc bị kiện ra tòa để yêu cầu Bồi thường thiệt hại, Ngoài ra, tất nhiên, tòa án có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng nhãn hiệu này.

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG

280C12 Lương Định Của, An Phú, Quận 2, Tp. HCM

SĐT: 086 5555 330

Mail: [email protected]

Web: https://luatsurieng.net/